Hỗ trợ miễn phí: 0975273333

Cua-Rơ Sử Dụng Chiến Thuật Hy Sinh

Cua-Rơ Sử Dụng Chiến Thuật Hy Sinh

Đua xe đạp có phải là một bộ môn thi theo cá nhân? Đua đạp là một bộ môn thi theo nhóm. Mọi tay đua đều phải có tinh thần đồng đội rất cao, đặc biệt cua-rơ chủ lực muốn chiến thắng cuộc thì nhất định phải cần đến sự hỗ trợ của các thành viên trong đội.

Hầu như trong mọi cuộc đua các tay đua chủ lực (Sprinter) sẽ không bao giờ dồn hết sức để dẫn đầu toàn bộ đường đua,các đường đua thường có quãng đường 145-240 km và đó là quãng đường quá lớn để có thể duy trì vị trí dẫn từ đầu đến cuối cuộc đua.

Không giống như bộ môn thể thao theo đồng đội khác, trong đua xe đạp một đội đua có thể gồm nhiều tay đua nhưng người chiến thắng luôn luôn chỉ có một người duy nhất. Chính vì vậy, hầu như toàn thành viên trong  đội sẽ phải nổ lực hết sức vừa đua, vừa bảo vệ cho tay đua chủ lực được xác định ngay từ đầu, trong làng đua xe gọi đó là chiến thuật hy sinh. Khi đến km cuối cùng, nhóm tay đua có cua-rơ chủ lực sẽ gồm 3-4 người, trong đó Sprinter sẽ là người chạy sau cùng. Chiến thuật này là phương án tối ưu nhất trong cuộc đua.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: Khi đạp xe, các tay đua sẽ tạo ra các các vùng xoáy và vùng áp suất thấp phía sau tay đua. Nếu một tay đua khác ở ngay đằng sau tay đua dẫn đầu, tay đua đó  sẽ có 2 lợi thế. Đầu tiên là không chịu áp lực từ lực cản của không khí, thứ hai là lợi thế rất lớn khi có được lực đẩy từ các vùng xoáy trên. Chính điều này sẽ giúp Sprinter tiết kiệm được rất nhiều sức lực, cụ thể là khoảng 35-40% năng lượng so với việc chạy riêng lẻ.

Đây được gọi là kỹ thuật Drafting (được hiểu nôm na là kỹ thuật núp gió). Điều đáng ngạc nhiên là trong kỹ thuật Drafting không chỉ có lợi cho người phía sau mà các vùng xoáy đó còn giúp tạo lực đẩy cho cả những người phía trước, dĩ nhiên là không được nhiều lợi thế như tay đua cuối cùng.

Và khoảng cách của các cua-rơ càng gần nhau thì kỹ thuật này càng phát huy hiệu quả lớn. Một điều thú vị nữa có thể bạn cũng đã từng nghe qua, đó chính là kỹ thuật  Drafting cũng được các loài chim bay di cư quãng đường xa từ phương Bắc về phương Nam.

Chiến thuật hy sinh trong môn đua xe đạp phát huy tác dụng trong suốt cuộc đua, kỹ thuật đua xe này huy hoàng nhất ở những phút cuối chặng đường cho đến khoảng 500m cuối, các tay đua dẫn đầu top sẽ tách dần ra do kiệt sức, đến 300m cuối cùng, Sprinter sẽ thực hiện cú chạy nước rút dồn hết sức lực với năng lượng tương đối lớn so với tay đua khác do năng lượng được tiết kiệm nhờ kỹ thuật Drafting. Và cuối cùng là cán đích đầu tiên. Chiến thắng của một tay đua là phần thưởng quý giá và niềm vinh dự cho đội chứ không chỉ riêng tay đua Sprinter.

Cùng thưởng thức phần thi sử dụng chiến thuật này nhé!

a phu     12/04/2018
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
3P Bike Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền: